Việt Nam Sử Lược (Bìa Cứng)
Giới thiệu sách

Review sách Việt Nam Sử Lược (Bìa Cứng)

Việt Nam Sử Lược (Bìa Cứng)

Sử là sách không những chỉ để ghi chép những công việc đã qua mà thôi, nhưng lại phải suy xét việc gốc ngọn, tìm tòi cái căn nguyên những công việc của người ta đã làm để hiểu cho rõ những vận hội trị loạn của một nước, những trình độ tiến hóa của một dân tộc.

Người trong nước có thông hiểu những sự tích nước mình mới có lòng yêu nước yêu nhà, mới biết cố gắng học hành, hết sức làm lụng, để vun đắp thêm vào cái nền xã hội của tiên tổ đã xây dựng nên mà để lại cho mình. Bởi những lẽ ấy cho nên phàm dân tộc nào đã có đủ cơ quan và thể lệ làm cho một nước độc lập, thì cũng có sử cả.

Nước ta đã có sử ta thì cũng có thể bởi đó mà biết được những sự đã qua ở nước ta, và có thể bởi đó mà khảo cứu được nhiều việc quan hệ đến vận mệnh nước mình từ xưa đến nay xoay vần ra làm sao. Hiềm vì sử nước ta thì làm bằng chữ Nho cả, mà chữ Nho thì từ rày trở đi chắc rồi mỗi ngày một kém đi. Hiện nay số người đọc được chữ Nho còn nhiều, mà trong nước còn không có mấy người biết được chuyện nước nhà, huống chi mai sau này chữ Nho bỏ không học nữa, thì sự khảo cứu về những việc quan hệ đến lịch sử nước mình sẽ khó biết bao nhiêu! Nay nhân sử học ở nước ta đã thay đổi, chữ quốc ngữ đã phổ thông cả trong nước, chi bằng ta lấy tiếng nước nhà mà kể chuyện nước nhà, ta soạn ra bộ Việt Nam Sử Lược, xếp đặt theo thứ tự, chia ra từng thời đại, đặt thành chương, thành mục rõ ràng, để ai ai cũng có thể xem được sử, ai ai cũng có thể hiểu được chuyện, khiến cho sự học sử của người mình được tiện lợi hơn trước.

Thông tin chi tiết
Tác giảTrần Trọng Kim
Công ty phát hànhNhà sách Minh Thắng
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học
Ngày xuất bản07-2012
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Loại bìaBìa cứng
Số trang647
SKU2498949810503
Khách hàng nhận xét (6)
Trần Phượng
4.7 Sách tốt và hữu ích

Mình rất kén chọn khi mua sách lịch sử vì rất e ngại thông tin không chuẩn xác, nên khi mua sách lịch sử mình chọn rất kỹ. Việt Nam sử lược của bác Trân Trọng Kim từ lâu đã được biết đến là một tác phẩm lịch sử với các thông ton được sưu tầm, chọn lọc kỹ lưỡng, tỉ mỉ và chắt lọc. Sách có bố cục hợp lý, dung lượng cân đối, kết cấu rõ ràng, hành văn mạch lạc. Cuốn sách dễ tiếp cận, sử dụng đối với người mới đọc và cũng dễ sử dụng đối với người tra cứu. Các tư liệu, thông tin được sử dụng có tính khách quan và trung thực.

Nguyễn Xuân Tân Bình
4.7 Hay!

Nhận xét đầu tiên, về hình thức, sách có bìa cứng đẹp rất hợp với thể loại lịch sử “to nặng và dày” do đó sách được bảo vệ tốt hơn. Về nội dung, đây là một quyển sách lịch sử Việt Nam rất hay và bổ ích, giúp người đọc hiểu hơn về lịch sử nước nhà qua từng giai đoạn cũng như như từng sự kiện trong quá khứ. Cách hành văn của cụ Trần Trọng Kim rất gọn gàng, đầy súc tích. Cụ cách nhìn khách quan và dùng từ ngữ rất phong phú. Tóm lại, đây là một quyển sách rất hay giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát về lịch sử nước nhà.

Lê Minh Trực
4.7 Hay

Cuốn sách là một tư liệu lịch sử quý giá đối ai ham thích lịch sử. Lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của chúng ta được khái quát một cách khá đầy đủ một cách tổng quan về các triều đại từ thời Hồng Bàng đến lịch sử Việt Nam cận đại. Tác giả Trần Trọng Kim viết rất ngắn gọn và dễ hiểu. Các sự kiện của các triều đại được nhìn nhận dưới góc nhìn khách quan đa chiều, trung thực nhất. Chúng ta vừa đọc vừa có thể đối chiếu niên đại sự kiện với lịch sử Thế giới ( Pháp ) và lịch sử của Trung Quốc. Bản bìa dày này khá đẹp, tuy nhiên giấy có hơi mỏng.

Dương Phương Vũ
4.7 Khách quan, nội dung được hệ thống, dễ theo dõi

Đầu tiên, đối với hình thức, sách có bìa cứng rất đẹp, mình có mua gói bọc sách của , quyển này bìa cứng nhưng cũng bao luôn, rất đẹp, cầm rất thích, giữ được lâu, sau này mấy nhóc em đọc luôn. Thứ hai, đối với nội dung, là một người học sử ở trường đại học, mình thấy cụ Trần Trọng Kim viết rất khách quan, nhìn sự việc đa chiều, lối viết ngắn gọn, súc tích, hấp dẫn, đối với nguời có nền tảng kiến thức lịch sử hay nhập môn đều rất cuốn hút. Đặc biệt sách viết theo dòng thời gian, các sự kiện của cả Trung Quốc và Việt Nam nhưng không phải theo kiểu liệt kê ngày tháng nên không gây chán, thích điều này. Không hối hận khi mua quyển này của , mình đọc, cho cả nhà cùng đọc.

phạm linh thuận
4.7 Sách hay !

Cụ Trần Trọng Kim là một Tri Thức lớn,biên khảo rất tỉ mỉ,lời văn lời tựa trôi chảy xuyên suốt.mình có mua quyển này cùng với quyển Quốc Văn Giáo Khoa Thư phải nói các tri thức lớn thời Pháp xưa có hiểu biết sâu sắc thông qua khảo cứu và từ ngữ vô cùng phong phú và linh động.khi mình đọc các tác phẩm của cụ Nguyễn Hiến Lê cũng có cảm giác tương tự như thế này. Sách in bìa cứng đẹp.giấy tốt tuy nhiên trang giấy mỏng :) Như tựa sách : Sử Lược nên nội dung rất tổng quát,không đi sâu vào tỉ mỉ mà hầu hết lý giải,kiến giải cho các sự kiện lớn.không đơn thuần chỉ ghi ngày tháng năm.

Mai Thị Thanh Tâm
4.7 Hữu dụng

Một quyển sách lịch sử tốt, cung cấp cho người đọc những kiến thức khái quát về sử nước nhà. Sách tóm lược những nét lớn và nổi bật về từng thời kỳ, cũng như sự biến chuyển giữa các giai đoạn quan trọng. Việt Nam Sử Lược có độ dày vừa phải, được viết theo lối phân đề mục để kể và liệt kê các sự kiện hoặc lĩnh vực trong các đời vua, đủ để người đọc có được hình dung chung nhất. Song vì mục đích nêu sơ lược nên sách không chú trọng phân tích sự chuyển đổi từ đời này sang đời khác, điều này có thể gây "khó nhớ" cho những người mới bắt đầu tìm hiểu, hay còn "gà mờ" về sử, vì khi đọc sẽ phải tự nhớ và kết nối nhiều thông tin (mình "nhập môn" bằng quyển này và thi thoảng có hơi "tẩu hỏa nhập ma"). Nhưng nhìn chung đây vẫn là một cuốn sách rất tốt.

LÊN ĐẦU TRANG