Tuyển Tập Nguyễn Công Hoan
Giới thiệu sách

Review sách Tuyển Tập Nguyễn Công Hoan

Tuyển Tập Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan sinh ngày 6 tháng 3 năm 1903 tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình Nho học. Thân sinh ông là Nguyễn Đạo Khang làm huấn đạo, một ngạch quan nhỏ trong giáo giới. Song vì gia đình đông anh em, nên từ khi bốn tuổi ông đã được ông bác nuôi và cho ăn học. Ông bác cũng là người học thức khí khái, đã đỗ phó bảng và làm tri phủ. Ở với bác, bao nhiêu chuyện trong phố phủ, chuyện quan, chuyện lính tráng, nha lại, chuyện những người nông dân đến cửa quan bị bóp nặn, tất cả đọng lại trong trí nhớ ông. Được người gia đình dạy truyền khẩu ngay từ bé những phương ngôn, tục ngữ, ca dao, ngụ ngôn, những văn thơ chống Pháp của những tác giả ẩn danh, và sau này khi bắt đầu đi học lớp dự bị, lớp sơ đẳng, ông đã thuộc từng đoạn sách như Việt Nam phong tục ký của Phạm Huy Hổ, Nam Hải dị nhân của Phan Kế Bính biên soạn. Kiều, Chinh phụ ngâm, thơ Hồ Xuân Hương, Tú Xương, Yên Đổ… Ông được nuôi lòng yêu văn học, được bồi đắp chí khí yêu nước, phản kháng trước những áp bức bất công và con mắt nhìn của ông đã đầy tính trào lộng.

Khi bắt đầu cầm bút, ông không làm thơ mà đi thẳng vào văn xuôi. Theo ông nghĩ, văn xuôi cũng tức như lời ăn tiếng nói thường ngày. Ngay từ buổi đầu, ông tìm cách viết giản dị, sáng sủa, dễ hiểu. Do ham đọc văn thơ, ông đã có lối nhìn đời bằng tâm hồn thi sĩ. Tất cả đã tạo nên phong cách riêng của ông, cây bút hiện thực phê phán sắc sảo mang tính trữ tình.

Con đường văn của ông sau này bộc lộ đầy đủ tính cách và hoàn cảnh riêng, tạo nên đặc điểm cây bút của ông. Ông là một trong những người đã đặt viên gạch đầu tiên xây nền móng cho dòng văn xuôi hiện thực phê phán Việt Nam. Đó cũng là thời kỳ văn học Việt Nam đương ở buổi sơ khai của nền văn xuôi viết bằng chữ quốc ngữ, mà mỗi tác giả đều phải tự tìm thấy mình, tự khẳng định mình, khẳng định văn học Việt Nam. Con đường độc đáo Nguyễn Công Hoan đã chọn và dám táo bạo mở đường đi thẳng tới một mình, viết những truyện trong đời sống bình thường, về những con người bình thường, bằng lối văn giản dị, sáng sủa như là hàng ngày ta nói chuyện với nhau, nhưng kết thúc hết sức không bình thường. Truyện của ông làm bật lên những chuỗi cười đến rơi nước mắt.

Để đánh giá sự nghiệp văn học đồ sộ cũng như công lao sáng tạo dũng cảm có tính mở đường của ông đối với nền văn xuôi hiện thực Việt Nam, Nhà nước truy tặng ông Huân chương Lao động hạng nhất.

Đến nay truyện của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới: Liên Xô, Bungari, Hungari, Anbani, Trung Quốc, Tiệp Khắc, Cộng hòa dân chủ Đức, Cuba, Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Quốc tế ngữ… Ba nước trên thế giới đã có công trình nghiên cứu về ông và tác phẩm của ông. Tên ông có trong Từ điển Bách khoa toàn thư Liên Xô, mục danh nhân thế giới, từ những năm 60 của thế kỷ XX.

Nguyễn Công Hoan, tấm gương lao động sáng tạo nghệ thuật không mệt mỏi, “một cây bút khai sơn phá thạch cho nền văn xuôi trào phúng Việt Nam” (Lưu Trọng Lư). Cây bút trào phúng có một trong nền văn xuôi Việt Nam chưa có người kế tục, “một nhà văn châm biếm có biệt tài nhưng lại mang tâm hồn thơ đôn hậu và trữ tình” (Thanh Tịnh). Trong dịp mừng ông sáu mươi tuổi, Tô Hoài viết: “…Nếu ta nhẩm từ cái hồi mà lời văn bổng trầm khóc đứng khóc ngồi đến thời kỳ văn chương sạch sẽ kiểu “Tự Lực”, thì lực lưỡng như một tay đô vật không có địch thủ, từ Kiếp hồng nhan tới nay, truyện ngắn, truyện dài Nguyễn Công Hoan sừng sững tạo thành một thế Tam Đảo Ba Vì hùng vĩ, vượt qua hai thời kỳ, tiến vào Cách mạng Tháng Tám…”

Thông tin chi tiết
Tác giảNguyễn Công Hoan
Công ty phát hànhMinh Long
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Đại Học Sư Phạm
Ngày xuất bản10-2015
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang708
SKU2519826082858
Khách hàng nhận xét (10)
Nguyet Tran
4.4 sách để lâu ngày

sách bọc kỉ nhưng mà ở trong lại dính cái đấy mà nhìn rất cũ.thật thất vọng

Nông Thị Kiều Oanh
4.4 Rất hay.

Những câu truyện ngắn khắc họa rõ nét xã hội đương thời bằng lối viết hiện thực trào phúng xuất sắc, tiểu thuyết Bước đường cùng càng lột tả thêm sự bất công của xã hội thối nát ấy, đẩy người dân nghèo vào những khó khăn, đau khổ. Thật sự nhiều lúc đọc thấy tức mà không làm gì được. Cũng có lúc chỉ biết cười nhạt cho qua.

Thuandieu
4.4 Cực kì hài lòng

Sách dày nhưng khá nhẹ, tuyển tập những truyện tiêu biểu và cả tiểu thuyết "Bước đg cùng". Cảm ơn !

Hằng Nguyễn Nhật
4.4 ĐẬM CHẤT NGUYỄN CÔNG HOAN

Một nhà văn thuộc một khoảng thời gian cũng đã khá lâu, khi mà hoàn cảnh đất nước ta còn gặp nhiều khó khăn, nhân dân lầm lạc, cực khổ khi bị đàn áp bóc lột bởi chế độ phong kiến và ách đô hộ của thực dân. Các truyện ngắn rất ngắn, văn phong mang đậm nét riêng của tác giả, những từ ngữ chân thực, giản dị và gần gũi. Kết truyện rất thú vị, một số bất ngờ, một số cay đắng nghẹn lòng trước sự thật phũ phàng, và một số thì khiến người đọc hả lòng hả dạ vì có ánh sáng của Cách mạng đã thay đổi số phận của những người dân khốn khổ. Các truyện ngắn đã được chọn lọc và sắp xếp theo thứ tự thời gian sáng tác nên bạn đọc có thể hình dung được hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và nhận ra sự thay đổi trong sự sáng tác của tác giả qua từng thời kì, từng giai đoạn lịch sử. Chất liệu giấy màu ngà, chữ in to rõ ràng nên rất dễ đọc và rất đẹp. Sách rất dày.

Huynh Duyen
4.4 5 sao

Bộ sách tuyển tập gần như tất cả các tác phẩm của các nhà văn lớn của Việt Nam như Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Thạch Lam, ... của nhà sách Minh Long này thật sự rất tuyệt vời. Mình đang trên đà sưu tầm hết những bộ này, Vì là sách sưu tầm nhiều tác phẩm nên rất dày, hơn quyển từ điển luôn nhưng nhà sách đã tinh ý in trong chất liệu giấy gì đó mà nhẹ tênh luôn, cầm đọc lâu không bị mỏi tay, cỡ chữ in cũng vừa phải, rõ ràng. Ở truyện của Nguyễn Công Hoan mình đọc và cảm thấy tác giả hay viết về những sự ngờ ngệch, thiếu hiểu biết của người nông dân nên dẫn đến bị lừa phĩnh, dụ dỗ... Văn của ông ngắn gọn, xúc tích chứ không nhiều tình cảm, sự cảm thương, nhẹ nhàng như của Nam Cao. Nhưng mà nói chung là hay, hay hơn sách của các tác giả mới bây giờ rất nhiều.

Hoàng Anh Tuấn
4.4 Tác phẩm hay

Sách của NXB Văn học, tuy nhiên bị đóng sai mất thứ tự một số trang trong cuốn sách. Từ trang số 16 bị nhảy lên trang thứ 33, và trang thứ 48 thì đóng các trang còn thiếu từ trang 17 đến trang 32. Không biết các cuốn sách khác có bị vấn đề lỗi đóng sách này hay không. Về nội dung tổng hợp các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Công Hoan, sắp xếp đầy đủ, chất lượng, đọc để hiểu thêm về cuộc sống của người dân trong thời kỳ khó khăn. Người nông dân bị đè nén, cuộc sống khổ cực, bóc lột.

Ngự Bình
4.4 Tuyệt phẩm

Đọc tập truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan, tôi thấy có một chút trào phúng của Vũ Trọng Phụng, một chút phê hiện thực của Nam Cao, một chút phê phán của Ngô Tất Tố và một chút giản dị, đời thường của Thạch Lam... Đọc xong tự hỏi, tại sao trong một xã hội đen tối lúc bấy giờ thì những thứ xa xỉ, những tệ nạn lại lên ngôi ngự trị và rồi nhấn chìm những người dân nước ta vào mê muội và đáy sâu của bờ cõi "chết". Mình thấy nếu chương trình phổ thông có cải cách thì nên đem những tác phẩm chân chính của Nguyễn Công Hoan vào thì rất là tuyệt vời!!!

Tử Nghi
4.4 Nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc

Đã biết vài tác phẩm của Nguyễn Công Hoan từ khi còn học phổ thông, nay mua luôn tuyển tập để đọc. Không hổ danh nhà văn hiện thực trào phúng xuất sắc, tác giả miêu tả chân thực cái xã hội đương thời, một cách chân thực, và qua đó độc giả hiểu rõ hơn xã hội thời đó. Cái hay của ông là không màu mè trong miêu tả và biến cái đơn sơ trong lối viết đó thành nét riêng biệt, không nhầm lẫn với ai. Mình thích nhất "Người ngựa ngựa người", nó được soạn thành kịch bản, rất xúc động.

Gia Minh
4.4 Hay

Đã đặt mua cuốn này ngay khi thấy trên . Ấn tượng rất sâu sắc với Người ngựa ngựa người cùng các truyện ngắn của tác giả Nguyễn Công Hoan. Văn chương của ông dẫu cùng dòng chảy hiện thực với Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao nhưng vẫn mang màu sắc riêng biệt. Cũng viết về "người khổ" đấy nhưng lại mang đến 1 nét rất khác, rất chân thực, giản dị. Mỗi con chữ khi viết ra dường như đã vắt kiệt tâm tư của ông. Ngòi bút hiện thực phê phán của ông mang đến những cuộc đời của những người cùng khổ của thời kỳ nước ta chịu nhiều áp bức, bất công, người lao động bị coi rẻ. Nó chân thực đến xót xa...

nguyễn thị phương
4.4 hay

về hình thức: chất lượng sách khá ổn,mục lục rõ ràng nội dung: tác giả Nguyễn Công Hoan là cây bút với ngôn ngữ giản dị, gần gũi, dễ hiểu và mang tính phê phán hiện thực sâu sắc. mình bắt đầu ham hố tìm hiểu văn học nước nhà nên đã đầu tư mua các tuyển tập trong đó có nguyễn công hoan. như Tô Hoài viết về ông: "... truyện ngắn, truyện dài Nguyễn Công Hoan sừng sững tạo thành một thế Tam Đảo Ba Vì hùng vĩ, vượt qua hai thời kỳ, tiến vào Cách mạng Tháng Tám..."

LÊN ĐẦU TRANG