Tuần Làm Việc 4 Giờ (Tái Bản 2015)
Giới thiệu sách

Review sách Tuần Làm Việc 4 Giờ (Tái Bản 2015)

Tuần Làm Việc 4 Giờ

Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé – những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

Cuốn sách THE 4-HOUR WORK WEEK đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreesen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: “Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những qui tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.

E: Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách quản lí thời gian. Bằng cách sử dụng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng giải thích nhân tố đầu tiên tạo nên một phong cách sống sung túc, đó là thời gian.

A: Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?

L: Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Ngoài rất nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình với những bí quyết này, cũng có một số ý kiến phản đối khá gay gắt. Có người cho rằng cuốn sách đang cố rao giảng một thứ phương châm sống không còn mới mẻ: “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể.” (Đã được Thoreau đưa ra cách đấy 2 thế kỷ!) Và đưa ra giải pháp để có thể thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó là bằng cách thuê làm bên ngoài (outsource) tất cả những công việc có thể, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống.

Những độc giả này lập luận rằng: như vậy, thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những người khác mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferriss thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó?

Thêm nữa, bí quyết làm giàu mà Tim Ferriss cung cấp trong quyển sách này tập trung vào việc thành lập một doanh nghiệp điện tử, làm giàu nhờ kinh doanh qua mạng (công thức phổ biến giúp làm nên các nhà giàu mới). Công thức này khó có thể áp dụng cho mọi người, vì không phải ai cũng được thông minh và có điều kiện tốt như Ferriss.

Những luồng dư luận có vẻ “đối nhau chan chát” với cuốn sách cũng là điều dễ hiểu, bởi không có gì là hoàn toàn tuyệt đối, cũng như Tim Ferriss không tham vọng khiến cả thế giới được “xả hơi thoải mái” chỉ nhờ cuốn sách của anh.

Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có lẽ là đa số các độc giả đều đánh giá cao cuốn sách của Tim Ferriss với nhận xét: cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng cuốn sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.

Và điều đó thêm một lần nữa khẳng định thêm: mọi bí quyết chỉ là bí quyết, còn áp dụng như thế nào, tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, mà khởi đầu cho tất cả, bạn cứ tự nhủ với mình rằng: có thể làm nó tốt đẹp và ổn thỏa hơn hiện tại rất nhiều lần!

Thông tin chi tiết
Công ty phát hànhThái Hà
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội
Ngày xuất bản12-2015
Kích thước15.5 x 24 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang356
SKU2426592688163
Khách hàng nhận xét (10)
Võ Khương Duy
4.5 Sách hay

Nội dung tốt, nhiều thủ thuật làm việc rất hay. Nhưng cần biến đổi lại cho phù hợp với văn hóa làm việc tại Việt Nam. Nhiều công cụ hỗ trợ được giới thiệu trong sách đều có nguồn từ nước ngoài. Hãy học nâng cao ngoại ngữ nếu muốn sử dụng cuốn này một cách tốt nhất.

Trung Vũ
4.5 ok

Có thể đọc để tham khảo thêm, có áp dụng được không còn tùy vào mỗi người.

Nguyễn Du Yến Nhi
4.5 Đáng Mua

Làm sao để làm việc hiệu quả? Làm sao để bỏ ít thời gian nhất nhưng vẫn đạt được hiệu quả tối đa nhất? Hãy học làm việc một cách thông minh là những điều mình đọc và đúc kết được từ một cuốn sách bổ ích này. Hẳn ai cũng phân vân những câu hỏi trên. Thì mình tin cuốn sách là một kim chỉ nam cho các bạn.

Phan Anh
4.5 Hài lòng cuốn sách

Tôi hài lòng với sản phẩm đã mua. Cám ơn . Mong chất lượng ko bị mai mọt

Trịnh Thị Vi
4.5 Hài lòng

Rất hay, đã thay đổi nhiều suy nghĩ của mình về công việc và cuộc sống.

Pham Manh Ha
4.5 Hài lòng

Nói chung về ấn phẩm sách của tôi rất hài lòng

Đạt Thành
4.5 nhận xét về chất lượng sách

chất lượng giấy in khá tệ, mình mua bản tái bản 2015 mà thua bản 2012 về chất lượng giấy nhiều ( bản 2012 mua bên nào cũng không nhớ)

Nhã Lê
4.5 sách hay nên đọc

một cái nhìn mới rất hay để áp dụng. Giao hàng hơi chậm

Lại Minh Hồng
4.5 Tuyệt vời

sách hay và giúp ích nhiều cho lối sống. các bạn trẻ và người mới đi làm nên tìm đọc !

Nguyễn Hằng
4.5 Hài lòng

Thât sự cuốn sách đã giúp tôi sắp xếp được thời gian hợp lý, tìm lại nguồn hứng khởi trong công việc cũng như học tập!

LÊN ĐẦU TRANG