Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm (Đinh Tị – 2010)

Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm (Đinh Tị – 2010)

Thể loại: Sách Văn Học
45.500 đ 65.000 đ Tiết kiệm: 19.500 đ (30%)
  • Chia sẻ:
Giới thiệu sách

Review sách Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm (Đinh Tị – 2010)

Truyện kể về cuộc phiêu lưu trên vùng đất Đông Phi của cậu bé mười bốn tuổi Xtas cùng cô bé Nen tám tuổi trong hành trình trốn chạy khỏi tay bọn bắt cóc. Trải qua không biết bao hiểm nguy, đối mặt với nhiều gian nan thử thách, khi thì trên sa mạc nắng cháy, lúc giữa rừng già thẳm sâu, cuối cùng, Xtas và Nen cũng đoàn tụ được với gia đình.

Là tác phẩm duy nhất viết cho thiếu nhi của nhà văn Ba Lan nổi tiếng Henrích Sienkiêvích, người đoạt Nobel văn học năm 1905, ngay từ khi ra đời, Trên sa mạc và trong rừng thẳm đã được hoan nghênh nhiệt liệt, được tái bản ngay và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Và trong suốt một thế kỷ qua, tác phẩm đề cao khát vọng đi tới những chân trời xa, thực hiện những kì tích phi thường này luôn được coi là một trong những cuốn truyện hay nhất dành cho thiếu nhi.

“- Em biết không, Nen, – Xtas Tarơcốpxki nói với cô bạn gái người Anh bé nhỏ của mình. – Hôm qua, cảnh sát đã tới bắt vợ viên quản lý Xmainơ cùng với ba đứa con của mụ ta, chính cái mụ Phátma đã mấy lần tới văn phòng của ba anh và ba em đấy.

Còn Nen, cô bé đẹp như một bức tranh, thì ngước cặp mắt màu lục nhạt của mình lên nhìn Xtas và hỏi vẻ vừa ngạc nhiên vừa sợ hãi:

– Thế họ bắt bà ta bỏ tù à, anh?

– Không, nhưng họ không cho phép mụ ta đi khỏi Xuđan. Đồng thời có một nhân viên tới đây để canh không cho mụ ta rời một bước khỏi Port xaiđơ.
– Sao vậy hả anh?

Xtas, cậu thiếu niên vừa hết tuổi mười bốn, tuy rất yêu mến cô bạn gái tám tuổi của mình, song vẫn xem đó chỉ là một đứa trẻ non nớt, liền nói với vẻ mặt rất kiêu:


– Khi nào lớn như anh, em sẽ biết không những mọi chuyện xảy ra dọc kênh đào này, từ Port Xaiđơ đến Xuê mà còn cả trên toàn bộ đất Ai Cập nữa. Thế em không biết gì về Mahơđi hay sao?

– Em nghen nói ông ta xấu xí và không ngoan.

Cậu bé mìm cười thương hại.

– Hắn ta có xấu xí hay không thì anh không biết. Những người dân Xuđan thì quả quyết rằng hắn ta đẹp tuyệt vời. Nhưng bảo kẻ giết hại ngần ấy người là “không ngoan” thì chỉ có thể là một cô nhóc con tám tuổi mặc váy ngắn mà thôi, chỉ ngắn tới đầu gối là cùng.
– Ba em bảo thế, ba em biết giỏi nhất.
– Ba em bảo em thế vì nói cách khác thì em không hiểu nổi. Giá nói với anh thì ba em đã chẳng bảo thế. Mahơđi còn tệ hơn cả một bầy cá sấu. Hiểu chưa? “Không ngoan”! Hay thật! Nói như với bọn trẻ con mới đẻ ấy.

Song chợt nhìn thấy vẻ mặt xịu đi của em bé, Xtas liền nín bặt, sau đó nói tiếp:

– Nen, em biết đấy, anh đâu muốn nặng lời với em. Sẽ đến lúc cả em nữa cũng sẽ mười bốn tuổi. Anh cam đoan với em như thế.

– Thế cơ! – Cô bé đáp với cái nhìn đầy lo lắng. – Nhưng nếu như trước đó Mahơđi tiến được vào Port Xaiđơ và ăn thịt em mất thì sao nào?
– Mahơđi không phải là kẻ ăn thịt người, nên hắn không ăn thịt dân chúng mà chỉ giết hại họ thôi. Hắn cũng chẳng tiến nổi tới Port Xaiđơ đâu, mà nếu như hắn có tiến vào được và muốn giết em, thì trước hết hắn phải đấu với anh đã.

Lời tuyên bố đó cùng với tiếng không khí được hít mạnh vào mũi Xtas không hứa hẹn một điều gì tốt lành cho Mahơđi, đã khiến Nen yên tâm về sự an toàn của bản thân mình.

– Em biết, cô bé nói, – anh chẳng chịu nộp em đâu, phài không? Thế nhưng tại sao người ta lại không cho bà Phátma rời khỏi Port Xaiđơ?

– Bởi vì mụ ta là em họ của Mahơđi. Chồng mụ ta, gã Xmainơ hứa với chính chủ Ai Cập ở Cairô rằng y sẽ tới Xuđan, nơi Mahơđi đang ở, để xin tự do cho tất cả nhưng người Âu bị rơi vào tay hắn.
– Cái ông Xmainơ ấy là người tốt hả anh?
– Khoan đã nào. Ba em và ba anh, những người hiểu rõ Xmainơ, hoàn toàn không tin hắn ta chút nào, và đã khuyên Pasa Nubarơ chớ có tin y. Nhưng chính phủ vẫn đồng ý cử Xmainơ đi, và thế là đã nữa năm nay Xmainơ tịt ở chỗ Mahơđi. Tù binh không những không được thả về mà lại có tin từ Khắctum cho biết rằng, bọn Mahơđi đối xử với họ ngày một tàn tệ hơn, còn lão Xmainơ thì sau khi cuỗm tiền của chính phủ đã phản bội. Hắn hoàn toàn ngả hẳn về phía Mahơđi và đã được phong tước Êmia. Người ta nói rằng trong trận đánh khủng khiếp mà tướng Hiexơ bị tử trận, chính Xmainơ đã chỉ huy pháo binh của quân Mahơđi, và hình như chính hắn là kẻ đã dạy cho bọn Mahơđi cách sử dụng đại bác, loại vũ khí mà trước đó, vốn là những kẻ mọi rợ, chúng hoàn toàn không biết đến. Bây giờ, lão Xmainơ đang muốn đưa vợ con thoát khỏi Ai Cập, cho nên khi mụ Phátma, con người ngay từ đầu hẳn đã biết mọi chuyện mà Xmainơ làm, muốn bí mật chuồn khỏi Port Xaiđơ, thì chính phủ liền bắt giữ mụ ta cùng các con mụ lại.
– Nhưng chính phủ sẽ được gì ở bà Phátma và lũ con của bà ta hở anh?
– Chính phủ sẽ nói với Mahơđi:’Hãy trả cho chúng ta các tù binh của ngươi, chúng ta sẽ trả mụ Phátma cho ngươi…”

Thông tin chi tiết
Công ty phát hànhĐinh Tị
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học
Ngày xuất bản10-2010
Kích thước13 x 20 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang346
SKU2519307003235
Khách hàng nhận xét (7)
phan thị vân trang
4.6 Các bạn nên đọc

Cuốn sách thật là quá hay luôn đó, chuyến phiêu lưu thật li kì, hấp dẫn tuy có phần mạo hiểm nhưng lại rất đáng nhớ. Những nhân vật trong truyện thật đáng yêu, làm cho mình phải bật cười vì họ. Mình thích bìa sách lắm, nhìn rất dễ thương, hai nhân vật cùng nắm tay nhau, trông thật hạnh phúc và ấm áp. Tuy nhiên, bản in này chưa phải tốt nhất nên có đôi chỗ chữ bị mờ và mất trang, vì vậy mà gây khó khăn cho việc đọc lắm. Giá sản phẩm thì vừa túi tiền, thêm phần nữa là mua ở TIKI được giảm giá mà chất lượng vẫn đảm bảo nên các bạn yên tâm.

nguyen nga
4.6 đầy tính giáo dục

tôi chỉ tình cờ đọc được cuốn sách này ở trong thư viện trường. tôi không hề biết nó lại là một cuốn sách thuộc hàng kinh điển. nó thực sự khiến tôi ngỡ ngàng.từ trước tới giờ tôi k thích sách nước ngoài cho lắm nhưng cuốn sách này đã thực sự khiến tôi phải suy nghĩ lại. tôi thật sự cảm động khi thấy sự gắn bó vượt qua bao khó khăn gian khổ của 2 đứa trẻ để trở lại nhà. mới nhỏ tuổi như vậy mà hai đã hi sinh, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau khi cần thiết điều này như một lời nhắc nhở về cách sống ngày nay của một bộ phận giới trẻ và người lớn. nó sẽ là món quà thú vị, bổ ích , đầy tính giáo dục đối với những đứa trẻ nhà bạn

Lê Minh Phương
4.6 Cuốn sách tuyệt vời

Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm không chỉ là những gì tóm tắt phía trên, bởi những gì cuốn sách làm được còn lớn lao hơn nhiều. Đó không phải một cuốn sách phiêu lưu thám hiểm bình thường, mà đây là trải nghiệm của bốn cậu bé cô bé: Xtas, Nen, Cali và Mêa trong rừng sâu và ở sa mạc khắc nghiệt, giành lấy từng cơ hội sống sót qua kẽ tay tử thần nhờ vào ý chí kiên cường, lòng dũng cảm và sự thông minh, hiểu biết của các em. Không chỉ vậy, câu chuyện còn khơi gợi lên trong lòng người đọc tình yêu thiên nhiên, khát vọng được khám phá, trải nghiệm thế giới, khát vọng tri thức hiểu biết về lịch sử, địa lý xung quanh ta. Theo một cách nào đó, có lẽ cuốn sách sẽ giúp đỡ những người đang mải mê với lối sống hiện đại tìm về với những điều tốt đẹp và đáng trân trọng nhất trong cuộc sống này.

Phạm Quỳnh
4.6 Theo chân những nhân vật trải nghiệm

Một cuốn sách hay cho thiếu nhi,cách xây dưng nhân vật ấn tượng, đặc biệt là cậu bé Xtas vừa dũng cảm tốt bụng lại tháo vát.Các miêu tả quang cảnh cho thấy sự am hiểu rộng lớn của tác giả về các vùng đất khác nhau.Nội dung hay,có nhiều cảnh khiến người đọc phải hồi hộp,Kết truyện đẹp và có hậu.Điều mà mình không thích đó là bìa cuốn sách.cách trang trí trông có vẻ cổ,hình ảnh hai đứa trẻ có vẻ không được đúng với tuổi trong truyện.Hai đứa bé giống 5 và 9 tuổi hơn là 8 và 14 tuổi.

Chan Yami
4.6 Một trải nghiệm thú vị

Một ngày dạo trên chọn sách, mình đã vô tình nhìn thấy "Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm". Từng con chữ như gọi cả một quá khứ xa xôi cập bến bờ hiện tại. Đó là trong dòng kí ức của mình, mình không nhớ rõ lắm mình đọc nó từ hồi lớp 5 hay lớp 6 nữa, vô tình mình đọc được khi sang chơi nhà chị hàng xóm và được chị ấy cho mượn. Lúc cầm quyển sách này về mình cũng chỉ coi nó như một cuốn sách đơn thuần đọc cho đỡ chán. Ấy vậy mà vừa bắt đầu đọc, mình đã bị cuốn vào những cuộc "phiêu lưu", "thám hiểm" cực kì thích thú của Xtas và Nen khi chạy trốn khỏi tay bọn bắt cóc. Trải qua không biết bao hiểm nguy, đối mặt với nhiều gian nan thử thách, khi thì trên sa mạc nắng cháy, lúc giữa rừng già thẳm sâu và bắt gặp những người bạn mới. Chao ôi! Tớ chẳng thể nào mường tưởng được rằng một cậu bé mười bốn tuổi, một cô bé tám tuổi lại có thể trải qua những chuyện như thế. Ấy vậy mà qua ngòi bút của Henrích Sienkiêvích nó lại trở thành sự thật. Có lẽ vì tuổi của tớ lúc đó cũng xấp xỉ của hai nhân vật chính trong truyện nên từng câu từng chữ trong sách cứ ám sâu trong tâm trí tớ. Một cảm giác kì lạ xuyên suốt cả một tác phẩm kinh điển (bây giờ tớ mới biết đây là tác phẩm kinh điển đấy), tớ cảm giác như mình chính là cậu bé Xtas hay cô bé Nen đang đi trên sa mạc hoang vắng, bị cái nóng của mặt trời thiêu đốt, xuyên qua da thịt cháy khét. Sự thực là khi đọc câu chuyện này bạn sẽ phải ngưỡng mộ trước tình cảm của Xtas và Nen, họ cùng nhau vượt qua khó khăn, đặc biệt là nể phục sự thông minh, nhanh trí và dũng cảm của Xtas. Tớ cực thích chú chó của Nen nhìn trông giống hệt một con hổ hay con sư tử gì đó (nếu tớ nhớ không nhầm), đọc mà tớ chỉ ước có một con vật như thế - chắc tại lúc đó tớ mới học lớp 5, lớp 6. Và cuối cùng, sau biết bao nhiêu cực khổ Xtas và Nen cũng đoàn tụ được với gia đình. "Trên sa mạc và trong rừng thẳm" là một trải nghiệm thú vị nếu bạn muốn được sống trong thiên nhiên hoang dã, trong những cuộc phiêu lưu thú vị nhất! Hãy đọc và cảm nhận nhé...

Lương Thanh Tùng
4.6 Không chỉ là một cuộc đi lạc hay đào thoát

Là một cuốn sách kinh điển của văn học thế giới, "Trên sa mạc và trong rừng thẳm" chắc chắn sẽ làm vừa lòng những ai yêu thích thể loại phiêu lưu. Truyện gián tiếp lên án chiến tranh đã đẩy những đứa trẻ phải xa gia đình, và khắc hoạ trực tiếp đầy sống động quang cảnh ở sa mạc khô cằn mênh mông cũng như rừng xanh tươi mới nhưng vẫn đầy nguy hiểm. Bằng sự thông minh và dũng cảm, Tarkowski đã bảo vệ cô bé Nel khỏi nguy hiểm, đồng thời học hỏi sự hoà đồng với thiên nhiên. Và cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc miêu tả thiên nhiên, mà còn là tình yêu giữa con người với thiên nhiên, con người với con người cùng lòng nhân đạo của tác giả. Ấn tượng nhất của mình là chú voi hai đứa trẻ làm quen ở rừng xanh - người bạn già gắn bó với 2 đứa trẻ đến già. Một câu chuyện hấp dẫn và cảm động!

nguyễn thị tú quyên
4.6 Sách hay

Mình từng đọc quyển này khi học đại học, dù là sách kinh điển cho thiếu nhi nhưng mình vẫn bị nội dung sách cuốn hút, lối kể chuyện lôi hấp dẫn với nhiều thông điệp ý nghĩa. Bìa sách này k thực sự đẹp nhưng với giá này thì ok.

LÊN ĐẦU TRANG