Tiếng Cười Trong Bóng Tối
Giới thiệu sách

Review sách Tiếng Cười Trong Bóng Tối

Tiếng Cười Trong Bóng Tối

Tiếng cười trong bóng tối xoay quanh chuyện của một nhà phê bình nghệ thuật đứng tuổi, giàu có tên là Bruno Krechmar. Ông là hình mẫu thành đạt mà nhiều người trong xã hội hướng tới. Nhưng trong những con người mẫu mực dường như luôn ẩn chứa những bế tắc. Chuyện ngoại tình của nhà phê bình là tâm điểm của tiểu thuyết Tiếng cười trong bóng tối. Bruno trở thành nạn nhân của những đam mê bị kìm nén do chính mình tạo ra. Để rồi, ông rơi vào bẫy của cặp tình nhân trẻ tuổi. Họ biến ông thành diễn viên chính trong vở hài kịch mà họ vừa là đạo diễn vừa là khán giả. Cuộc đời Bruno kết thúc trong thảm họa đúng như tác giả đã báo trước ngay đầu tác phẩm.

Ngoại tình vốn là câu chuyện đầy rẫy trong đời thường, và là đề tài quen thuộc trong văn chương. Nhưng Tiếng cười trong bóng tối đã kể một câu chuyện ngoại tình với tất cả chiều sâu nội tâm phức tạp, đầy màu sắc trong diễn biến được xem là phổ biến đến tẻ nhạt. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ bậc thầy, tác giả đẩy giác quan người đọc đến cấp độ nhạy cảm nhất, đưa tới một trải nghiệm về nỗi thống khổ hài hước của con người.

Nếu như Lolita được tác giả Vladimir Nabokov dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nga, thì Tiếng cười trong bóng tối lại được dịch từ tiếng Nga sang tiếng Anh. Trong quá trình chuyển ngữ, tác giả Nabokov đã nảy sinh ra nhiều tình tiết mới cho tác phẩm, và ông đã viết lại thành một Tiếng cười trong bóng tối hoàn toàn mới bằng tiếng Anh.

(Theo Lam Thu)

Thông tin chi tiết
Tác giảVladimir Nabokov
Công ty phát hànhNhã Nam
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học
Ngày xuất bản12-2014
Kích thước14 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang269
SKU2512438908561
Dịch giảDạ Nguyệt
Khách hàng nhận xét (10)
Nguyễn Trâm
4.2 Đáng đọc

Mô tuýp ngoại tình kiểu này quá quen thuộc nhưng với giọng văn của tác giả vẫn khiến cho truyện có gì đó rất lôi cuốn. Tình tiết mình thấy hợp lí, chuyển đổi nội tâm nhân vật cũng ổn, dễ nắm bắt. Nói chung là đáng đọc.

gabin
4.2 Để lại nhiều ám ảnh trong lòng người đọc

Tiếng cười trong bóng tối là cuốn truyện đầu tiên tôi đọc của tác giả Vladimir Labokov. Tác phẩm viết về câu chuyện ngoại tình của một nhà phê bình nghệ thuật giàu có tên là Bruno Krechmar. Nhân vật là mẫu hình lí tưởng của xã hội lúc bấy giờ. Nhưng đằng sau vẻ bề ngoài đó là những dằn vặt, day dứt và sự bế tắc của nhân vật trong cuộc sống. Cuối cùng ông rơi vào cái bẫy của đôi tình nhân trẻ và có một kết cục bi thảm, đúng như tác giả đã dự báo trước ở đầu tác phẩm. Cuốn truyện để lại cho ta nhiều suy ngẫm về cuộc sống, về tình người và những khúc mắc bên trong mỗi con người. Gấp cuốn sách vào rồi mà vẫn còn thấy ám ảnh.

Phan Thị Huyền Trang
4.2 Ám ảnh

Bìa sách cùng cái tên gây ấn tượng với tôi ngay dù tôi chưa đọc tác phẩm nào của tác giả. Mô típ ngoại tình dù cũ mềm nhưng qua ngòi bút của tác giả, mọi nét mặt, tâm tư của nhân vật được tả thực đến tàn nhẫn. Là hài kịch mối quan hệ giữa Rex, Margot và Albinus , là bi kịch gia đình nhưng tôi thấy không bị lụy không đau thương. Tôi bị ám ảnh từng hành động của từng nhân vật, đặc biệt là cảnh cuối tả khung cảnh quanh cái chết của Albinus. Tôi rất thích cách viết này của tác giả nên quyết định đặt quyển Lolita, hy vọng nó không làm tôi thất vọng.

cass sone
4.2 Khá Hay

Trước hết mình rất ấn tượng với trang bìa của tác phẩm, màu sắc u tối như chính nội dung của nó vậy. Và vì là sách của Nhã Nam nên chất lượng giấy và bản chữ khỏi lo bị lỗi. Cuốn sách xoay quanh chủ đề ngoại tình - cái ngòi độc khiến con người ta rơi vào cạm bấy không lối thoát. Mình sau khi đọc cuốn này đã có một cái nhìn xa rộng hơn, không riêng gì nhân vật chính trong tác phẩm, mà là đối với tất cả chúng ta, rằng cái hậu quả phải nhận lấy từ hai tiếng ngoại tình thật kinh khủng, nó nhấn chìm mọi thành công, mọi niềm hạnh phúc, mọi mối quan hệ tốt đẹp.

Đổng Ngọc Van Di
4.2 Khá hay

điều đầu tiên mình muốn nói là quyển sách rất chất lượng, giấy nhẹ, đẹp. Nhất là bìa sách thiết kế rất đẹp. ông bà ta thường nói nhàn cư vi bất thiện. Một người đàn ông khi đã có tiền, có địa vị, có vợ đẹp, con ngoan nhưng vẫn tìm đến thú vui mới để cuối cùng phải chịu mojt kết quả không mấy tốt đẹp cho sự ngu muội của chính bản thân. Truyện khá hài hước, nhưng cũng rất sâu sắc. Cẩn thận bạn có thể bắt gặp bản thân mình đâu đó trong quyển sách.

Trần Minh Châu
4.2 Đơn giản nhưng hàm chứa bài học sâu sắc

Tôi thực sự thích phong cách văn của Nabokov mặc dù trước đấy mới chỉ đọc Lolita và cuốn này. Cuốn sách là bi kịch về sự phản bội, sự dối trá với vai chính là nhà phê bình nghệ thuật giàu có Albinus đã tự phá hủy cuộc đời bằng việc gian díu với cô nhân tình trẻ. Mọi việc trở nên tệ hại khi Albinus trở thành nạn nhận trong chính sự mê muội ngu xuẩn ấy. Kết truyện với một cái chết thì chẳng lạ, cái hay là làm cho cái chết thuyết phục được người đọc sách và Nabokov đã rất thành công trong việc này, ít nhất là đối với tôi. Cuốn sách mỏng, câu chuyện không dài nhưng đủ làm ta nhận thấy luôn có sự trả giá tiềm ẩn trong mọi hành động của ta.

minh an
4.2 Một cuốn sách hết sức ám ảnh

Khi được biết đến tác phẩm này được viết bởi tác giả của cuốn sách kinh điển "Lolita", quả thực tôi đã không thể không mua ngay quyển sách này. Bởi với lối viết khá đặc biệt, tác gia Nabokov đã khiến cho không chỉ tôi mà còn những độc giả khác phải vô cùng xúc động, ám ảnh khi cầm trên tay và đọc tác phẩm của ông. Dù chỉ viết về cuộc gặp gỡ vô tình nhưng hữu ý của Margot với người đàn ông thành đạt Albinus tại một nơi khá đặc biệt, ấy là nhà hát. Và chính cuộc gặp gỡ ấy đã khiến cho cuộc đời ông đi về một hướng khác. Thiết nghĩ, nhà hát là một nơi không đơn thuần gặp gỡ, và Margot, một người con gái lui tới đây chắc chắn là người khá đam mê nghệ thuật, và cũng vì thế những suy nghĩ hành động cũng đầy phức tạp, chứ không hề giản đơn. Vì nghệ thuật, không bao giờ giản đơn, dù cho hình thức nó có giản đơn đi chăng nữa thfi bao giờ cũng vậy, bản chất nó cũng vô cùng phức tạp! Khép lại trang sách, tôi ám ảnh vô cùng, không chỉ là câu chuyện ngoại tình đó, mà quan trọng hơn là lối viết đi sâu vào tâm lí, cõi vô thức và ý thức của con người của tác giả này!

Đỗ Trinh
4.2 Thú vị

Mình đang quan tâm chủ đề ngoại tình nên quyển này thu hút mình ngay. Thật ra đọc xong mới hiểu thì ra chuyên gì cũng có nguyên nhân của nó. Không thể cứ trách người đi ngoại tình, ai cũng có nỗi khổ riêng, khao khát thầm kín riêng. Chẳng qua vì không dành cho nhau, vì cái niềm vui thích của bản thân cuối cùng cũng chiến thắng trách nhiệm. Ai mà không muốn mình vui, nhưng sai là sai ngay từ đầu, khi mà người ta quá tham lam. Cái kết cũng làm mình thỏa mãn tuy có phần bi kịch. Dù sao nhân quả vẫn là nhân quả.

pham thi thuy duyen
4.2 khá khó hiểu

Lần đầu tiên đọc sách của tác giả này nên cảm thấy hơi khó hiểu vì đa phần tác giả đi sâu vào phân tích nhân sinh quan của nhân vật mà theo tôi thì khá dài và khó hiểu. Nhưng cũng phải thấy rằng tác giả châm biếm những quí tộc sống giả. Nhân vật chính quả thực già rồi mà còn ngu ngốc bị dắt mũi bởi một người đẹp đầu óc rỗng tuếch, đã vậy còn bị hại chết dưới tay ả. Ông ta còn không đến dự đám tang của chính con gái mình nữa. Thật mỉa mai

Little Starlet
4.2 Thú vị

Nếu bạn để ý kĩ thì sẽ nhận ra những cái chung trong văn phong của tác giả. Cả hai tác phẩm Lolita và Tiếng cười trong bóng tối đều thấp thoáng hình ảnh của con bướm đêm, ngôi nhà màu trắng đầy ngăn nắp, khẩu súng tội lỗi và sự ngu muội của 1 gã đàn ông. Tiếng cười trong bóng tối đơn giản là câu chuyện về ngoại tình nhưng sâu sắc và đầy tính châm biếm, tất cả là một màn kịch hoàn hảo mà hai cặp tình nhân trẻ dựng lên hòng lừa gạt Bruno: một con người đáng ngưỡng mộ mà trong phút chốc đã đánh mất gia đình, hủy hoại bản thân vì sự ngu ngốc. Hình thức thì sách rất đẹp, u buồn, giấy tạm ổn, dịch tốt, không có lỗi chính tả. Nói chung đây là một quyển sách hay mà bạn nên đọc dù nội dung của quyển sách không có gì gây gấn, đặc sắc

LÊN ĐẦU TRANG