Ổ Thiên Đường
Giới thiệu sách

Review sách Ổ Thiên Đường

Đọc Nguyễn Hữu Hồng Minh, từ tập truyện ngắn Tháo đáy cho đến những bài thơ xuất hiện chính thống cũng như không chính thống, tôi đều liên tưởng đến cụm từ “vượt cạn”. “Vượt cạn” theo nghĩa dành cho người phụ nữ vật vã trên giường sinh. Hơn mười năm qua, những con chữ của anh viết ra đều run rẩy, đau đớn và u buồn. Có thể, có những sáng tạo của anh làm nhiều người khó chịu – và tôi cũng đã từng khó chịu, nhưng đó là lý trí, còn cảm xúc thì ngược lại. Có lẽ điều ấy tạo ra những luồng dư luận trái chiều về những “đứa con tinh thần” của Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Sự liên tưởng “vượt cạn” xuất hiện rõ nét trong tôi khi đọc tập truyện ngắn mới nhất Ổ thiên đường của anh. Sự vật vã đớn đau trong từng con chữ của Nguyễn Hữu Hồng Minh – tôi cảm nhận – lại một cảm nhận trái chiều với lí trí.

Nguyễn Hữu Hồng Minh là một người luôn khao khát sáng tạo và sẵn sàng quên đi những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của anh. Sẵn sàng lang bạt kỳ hồ để đạt cho được tham vọng “những con chữ của mình trĩu nặng như một gánh thóc đầy”. Dường như anh đã làm được điều ấy trong Ổ thiên đường, những phận người “mênh mang vô định” xuất hiện trong tác phẩm nhìn xoáy vào tâm hồn tác giả, chuyển tải sự “run rẩy” của họ đến với anh và độc giả của anh.

NGUYỄN MỘT, Nhà văn

Thông tin chi tiết
Tác giả Nguyễn Hữu Hồng Minh
Công ty phát hành Đinh Tị
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Văn Học
Ngày xuất bản 09-2011
Kích thước 13x20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 323
SKU 2513351730925
Khách hàng nhận xét (3)
Nguyễn Vy
3 Tạm được

Cách đặt tiêu đề rất thông minh vì kích thích được tính hiếu kì của độc giả.người ta sẽ mường tượng ra rất nhiều thứ trước khi đọc "Ổ thiên đường". Đọc rồi người ta lại ngẫm ra nhiều thứ hơn. Những câu truyện ngắn với nhiều cảm xúc đan xen, từng con chữ chất chứa nhiều nỗi niềm. Mỗi câu chuyện là những mảnh đời riêng, là mỗi số phận riêng. Có những kẻ cô độc vô tình chạm nhau giữa đời, chững lại rồi lướt qua nhau... Dù có ở lại cạnh nhau hay rời xa thì ít nhất hình ảnh của nhau cũng xin nên lưu vào kí ức. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đời người ngắn ngủi, hãy trân trọng!

Nguyễn Phương Thanh
3 Bình thường

Mình mua sách trong đợt giảm giá của nên cũng có đôi phần thất vọng 1. Sách mua về bìa sách bị xước hết và cực kỳ bụi. Về phần này mình rất không hài lòng vì dù là sách giảm giá nhưng không nên giao một cuốn sách như vậy đi. 2. Sách đã khá cũ nhưng mình không được biết nên đã đặt mua 3. Nội dung hay, ấn tượng, có nhiều triết lý sâu sắc. Tác giả là người có nhiều tâm tư suy nghĩ rất sâu cay, độc và lạ 4. Cách diễn đạt lưu loát, dứt khoát, ngắn gọn 5. Mình rất thích nội dung và tác giả của sách

NGUYỄN THƯƠNG
3 Như con chim nhả máu làm chữ…

Trước giờ, tôi vốn không có nhiều thiện cảm lắm với các tác giả trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi đọc cuốn truyện này của Hồng Minh tôi thấy mình cần thay đổi suy nghĩ. Một cuốn sạch lạ lẫm và không hoàn toàn trong veo. Những sự mới lạ rất Tây, thấp thoáng văn phong của F.Kafka và đôi đoạn trượt rất sâu trong những vòng cung đồng hiện. Rất hiện đại. Khắp cuốn sách trải đầy những dấu vết, kí hiệu và hình tượng bí ẩn. Những cơn choáng nhẹ đầy ám ảnh và mụ mị. Không riết róng nhưng cảm giác đau đáu như soi gương trong đêm. Những biểu trưng có phần quái và độc. Những hạnh phúc thiên đường chưng cất từ nỗi đau. Với tôi, đây là lựa chọn thú vị cho những buổi đêm yên tĩnh cần độc thoại với chính mình….Một cuốn sách khó đọc, khó cảm nhưng không dễ chán…Một cuốn sách không quá xuất sắc nhưng chấn động lạ lùng!

LÊN ĐẦU TRANG