Những Thiên Thần Đường Phố
Giới thiệu sách

Review sách Những Thiên Thần Đường Phố

Những Thiên Thần Đường Phố

Là một cây bút chuyên viết về đề tài lịch sử chiến tranh cách mạng, tác giả đã tập trung được nhiều tư liệu từ chính những người trong cuộc, kết hợp với những đánh giá nhận xét của các đồng đội, cả với những nhìn nhận từ phía đối phương để khắc họa lên hình ảnh những nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn.

Cuốn sách gồm 16 câu truyện kể về 16 chiến công và gắn liền với mỗi chiến công đó là hình ảnh những người phụ nữ gan dạ, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn. Họ có thể là sinh viên, học sinh, cô thư ký, nàng tiểu thư, chị công nhân, cô gái bán rau… cùng đứng cạnh nhau trên một trận tuyến chống kẻ thù xâm lược.

Những chiến công của các nữ biệt động rất đa dạng. Họ có thể là những người lính trực tiếp chiến đấu, khi thì pháo kích vào thẳng nhà tướng Mỹ Westmoreland, lúc lại chiến đấu ngay trên đường phố Sài Gòn. Có khi họ lại là những người phụ nữ bán hàng, vận chuyển vũ khí, tài liệu ngang dọc khắp thành phố, cũng có lúc hóa thân thành những người đẹp, đóng giả tình nhân của những sĩ quan cao cấp Mỹ ngụy để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm.

Như nhận xét của chính tác giả, Những thiên thần đường phố chỉ mới tiếp cận và phản ánh được một số ít câu chuyện anh dũng, hiểm nguy của các nữ biệt động Sài Gòn. Thế nhưng, cuốn sách đã giúp bạn đọc hiểu thêm về những nữ chiến sĩ chiến đấu ngay trong sào huyệt của kẻ thù, góp phần lập nên bao chiến công hiển hách, cùng với nhân dân và các lực lượng vũ trang làm nên chiến thắng lịch sử 30-4-1975, xứng đáng với tám chữ vàng Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang mà Bác Hồ đã trao tặng.

Thông tin chi tiết
Tác giảMã Thiện Đồng
Công ty phát hànhNXB Tổng Hợp
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
Ngày xuất bản02-2012
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang286
SKU2516518758459
Khách hàng nhận xét (4)
my hang
5 Những thiên thần đường phố

Đọc qua tác phẩm thế hệ sau như mình mới thấy được những sự hi sinh thầm lặng của các nữ biệt động Sài Gòn. Các cô, các chị khi được giao nhiệm vụ thì luôn hăng hái, chấp nhận hị sinh để hoàn thành nhiệm vụ. Họ đã dùng những kinh nghiệm cá nhân, thăm dò, tự chế vũ khí để hoàn thành những trận đánh tuy nhỏ nhưng để lại tiếng vang trên chính căn cứ địch. Có những đoạn người đọc không khỏi xúc động khi tác giả thông qua lời kể của các cô, các chị kể về những lần bị địch bắt và dùng nhiều thủ đoạn tra tấn khác nhau, nhưng họ vẫn không khai nửa lời. Chiến đấu anh dũng như thế nhưng đến ngày hòa bình lặp lại họ vẫn là những người phụ nữ như bao người phụ nữ khác trở về với cuộc sống đời thường của mình. Với họ được sống trong hòa bình đã may mắn gấp vạn lần hơn các đồng đội đã ngã xuống.

Trần Phượng
5 Giản dị chân thực và hào hùng

Tôi xem phim "Biệt động Sài Gòn" rất nhiều lần và lần nào cũng cùng một cảm giác vừa khâm phục, vừa biết ơn, và cả thương xót. Khi đọc "Những thiên thần đường phố" tôi mới được biết đến những câu chuyện khốc liệt hơn. Họ là những người phụ nữ gan góc và mưu trí, len lỏi vào tận hang ổ của giặc, những nơi nguy hiểm nhất, tìm hiểu, điều nghiên đến từng chi tiết nhỏ nhất, không ngại hy sinh thân mình, không nghĩ đến hạnh phúc riêng tư, bất chấp hiểm nguy ngay trước mặt, góp công lớn làm nên chiến thắng. Lỗi hành văn mộc mạc của Mã Thiện Đồng làm cho người đọc có cảm giác không phải đang đọc sách mà đang trò chuyện cùng với những nhân chứng lịch sử.

Phạm Thành Trung
5 Họ là những thiên thần

Mình thích cách tác giả gọi những nhân vật trong cuốn sách là nhưng "thiên thần". Họ là những người có thật trong lịch sử, những người phụ nữ can đảm, bề ngoài có thể mảnh mai nhưng bên trong lại chứa đựng những ý chí kiên cường, mạnh mẽ. Chính họ đã góp phần vào công cuộc đấu tranh của dân tộc ta, của nhân dân Sài Gòn. Những khắc họa, những lời kể trong sách không quá đi vào chi tiết, nhưng có sức gợi mạnh mẽ, khiến người đọc phải cảm phục những tấm lòng, những tâm hồn cao cả đó. "Những thiên thần đường phố" là một cuốn sách mang đến nhiều cảm xúc, dù có đọc đến lần thứ mấy đi chăng nữa.

Phan Hưng Duy
5 Những thiên thần giữa đời thường

Những người thiếu nữ, trẻ trung, yêu đời, yêu con người, tràn đầy nhựa sống tuổi thanh xuân... đã tìm cách dung hoà tình yêu đôi lứa với tình yêu tổ quốc. Họ hi sinh, nhường nhịn, đợi chờ, chung thuỷ... Các bà, các cô thật sự là những thiên thần đường phố, không cần có đôi cánh bằng lông thì hình ảnh cao cả của các bà, các cô cũng mãi mãi tung bay trong lòng người và trong dòng chảy lịch sử vô hạn vô biên của dân tộc Việt Nam ta.

LÊN ĐẦU TRANG