Mỗi Góc Phố Một Người Đang Sống
Giới thiệu sách

Review sách Mỗi Góc Phố Một Người Đang Sống

Mỗi Góc Phố Một Người Đang Sống

“Khi mới đến một thành phố, tôi thường bị hút vào các công trình nhà cửa, cung điện lâu đài hay di tích lịch sử. Quang cảnh kiến trúc, các điểm mốc không gian là những yếu tố đập vào mắt đầu tiên.

Nhưng sau khi trải nghiệm các không gian có phần lặp đi lặp lại ở nhiều đô thị với các thiết chế cơ bản mỗi nơi, lúc trở về tôi dần quên đi các chi tiết, các mái chóp, gác chuông hoặc các tranh tượng nguy nga đã nhường chỗ cho cảm giác nóng hay lạnh, sự khoáng đạt hay chật chội, và ấn tượng về phong tục sống của con người giữa những khung cảnh ấy.”

(Nguyễn Đình Quý)

Tác giả đã có lời ngỏ ngay mở đầu cuốn tản văn tiếp tục về đề tài Phố: điều gì đọng lại sau mỗi chuyến đi. “Cái gì làm nên giá trị bất thành văn cho từng không gian sống? Mỗi con phố phải có gì hơn là nhà cửa, hàng cây, vỉa hè, nếu như không phải là ở đấy có những con người làm nên trạng thái sống của chúng…” Là con người, khuôn mặt, lời ăn tiếng nói, lối giao tiếp. Neo lại trong lòng là trạng thái nóng lạnh, cảm giác hạnh phúc hay buồn bực hoặc sửng sốt. Đó cũng là điều khiến nơi này ấn tượng hơn, nơi kia ấm áp tình cảm, thanh lịch nho nhã, hay thô lậu lừa đảo – những cảm xúc đi theo rất lâu trong mỗi người.

Thông tin chi tiết
Tác giảNguyễn Trương Quý
Công ty phát hànhNXB Trẻ
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Trẻ
Ngày xuất bản06-2015
Kích thước13 x 20 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang279
SKU2512419358668
Khách hàng nhận xét (5)
Trần Minh Đức
4.4 Một Hà Nội rất đẹp

Một Hà Nội cổ kính, gần gũi hiện lên trong mắt tôi khi đọc Tản văn này của Nguyễn Trương Quý. Hình ảnh những phố rao, hàng phố cổ, Hồ Gươm hay cả những dòng thơ viết về Hà Nội, tạo nên một sự chân thực, rõ nét. Đặc biệt khi ngồi đọc trong không gian se sắt lạnh của mùa đông, ngẫm lại khoảng thời gian đã và đang gắn bó ở nơi đây, cảm nhận thấy một điều gì đó gắn bó, thiết tha, trìu mến, như một sợi dây vô hình liên kết với mảnh đất này. Đông lạnh Hà Nội, ấm lòng người

Ông Thị Diệu Huyền
4.4 Viết cho...Hà Nội

Mỗi bài tản văn như một cuộc hành trình tìm kiếm những giá trị của nhân văn. Đó là những ghi chép thật sâu sắc về xã hội, về văn hoá vừa hài hước lẫn cay đắng. Quyển sách này như thu hút chúng ta đến với Hà Nội với những góc phố, những cuộc đời rất người. Bên cạnh đó, tác giả như mở ra một không gian đầy hoài niệm, sâu lắng trong dòng ý thức đầy hơi thở nồng nàn của Thủ đô. Cuối cùng, gấp lại quyển sách chính là những giá trị về cuộc sống rất đáng quý và trân trọng.

Lê Nguyễn Thiên Tâm
4.4 hà nội trong tim mỗi người

Hà nội - thành phố đông đúc, nhộn nhịp, mỗi con người đều mong ước bám trụ lại hà nội, cùng những gánh hàng rong dọc các con phố cổ để kiếm sống, để mưu sinh. Nói đến Hà Nội, rủ nhau đi uống nước thì chính là ngồi vỉa hè uống cốc nước trà lá xanh ngăn ngắn, được hãm trong một cái ấm tích to đùng, bên ngoài là chiếc giọ đan bằng mây tre. Nguyễn Trương Quý đã tả rất đúng, ngày xưa người hà nội uống trà nóng, trà lá tươi được hãm cẩn thận bằng thứ nước mưa đầu mùa ngọt ngào. Bây giờ, do văn hóa miền Nam mới xuất hiện trà đá, trà chanh, trà tắc... Xuyên suốt cuốn tản văn là cuộc sống của những con người gắn bó cả đời hay một phần đời với hà nội, mỗi góc phố đều in những dầu chân, những cuộc sống lặng thầm của họ

Phạm Thanh Anh Thư
4.4 Thú vị và đa dạng

Tản văn về Hà Nội, giọng văn vẫn hay và đời như trước giờ anh viết. Quyển này hơi giống lẩu thập cẩm, có văn có ẩm thực có kiến trúc có nhạc có phong cách sống và dĩ nhiên vẫn luôn trăn trở như bình thường. Quyển sách này vẫn hay như những cuốn khác của anh tác giả ngày càng viết sung sức. Rất thích cách anh ví vua Lê Lợi với Midas, cách anh kể chuyện Núi Đèo hài ơi hài. Anh tiện thể giới thiệu hai cây viết giỏi mà anh có dịp biên tập sách cho họ, là Nguyễn Việt Hà và Trần Chiến. Ngày trước, nhờ anh phân tích một ít giọng văn Hồ Anh Thái mà mình mới phát hiện được thì ra VN có một ông ra sách nhiều và đa dạng đến thế, mà vẫn còn sống. Rồi phân tích những bản đồ/ thay đổi của Hà Nội từ xưa đến nay có những chỗ nào. Ai dân Hà Nội kiểu sống nội tâm mà du học biền biệt mấy năm mà đọc phải quyển này, chắc bùi ngùi lắm. Tự nhiên nghĩ, liệu sau này mình già, có đủ tình yêu với một thành phố nào đó mà gom góp đọc tài liệu để viết ra một cuốn với bao nhiêu gửi gắm thế này không nhỉ

Lâm Tuyền
4.4 Một lối viết đọc rất thú

Tôi thích cách chọn ý tưởng xoay quanh các nhân vật của phố để dựng nên không gian Hà Nội. Nó làm cho cuốn sách vượt lên mức những cuốn sách tập hợp các bài viết thông thường. Nhất là khi tác giả đồng cảm với những nhân vật văn nghệ sĩ đã sống hoặc đi qua Hà Nội như nhạc sĩ Phạm Duy, ca sĩ Khánh Ly. Có sự dí dỏm, sự linh hoạt lẫn sự chắc chắn trong tư duy, làm cho cuốn sách đọc vừa thú lại vừa có thể gợi ra nhiều điều ngẫm ngợi. Tôi đã đọc vài cuốn tản văn của Nguyễn Trương Quý và thấy cuốn này có độ chín thực sự về lối viết.

LÊN ĐẦU TRANG