Châm Cứu Giáp Ất Kinh (Tập 1)
Giới thiệu sách

Review sách Châm Cứu Giáp Ất Kinh (Tập 1)

Châm Cứu Giáp Ất Kinh (Tập 1)

Châm Cứu Giáp Ất Kinh nói môm na là Châm cứu ABC, Châm cứu bước đầu là bộ sách thuộc loại kinh điển do nhà châm cứu học Hoàng Phủ Mật hồi thế kỷ thứ 3 biên soạn. Đây là một bộ sách chuyên ngành đầu tiên viết về môn châm cứu học có hệ thống thời xưa truyền lại đến ngày nay.

Hoàng Phủ Mật sinh năm 215, mất năm 282, người Triều Nã, An Định (nay ở vùng phía Tây Nam huyện Linh Đài, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) vốn không phải là người làm nghề y, nhưng ông thấy lúc bấy giờ bệnh dịch hoành hành khắp nơi, và đến tuổi trung niên ông lại mắc bệnh Phong tý (giống như bệnh thấp khớp hiện nay), vì bị cơn bệnh giày vò đau khổ, nên ông quyết tâm nghiên cứu y học, nhất là học tập môn châm cứu. Ông đã tổng kết những thành tựu của châm cứu học từ hơn 200 trước công nguyên đến hơn 200 năm sau công nguyên, chọn lọc các chương bàn luận về châm cứu trong Nội kinh rồi chỉnh lý lại một cách có hệ thống.

Hơn nữa ông đã tham khảo các huyệt vị theo từng bộ phận đầu, mặt, ngực, bụng, lưng, và phương pháp chữa các thứ bệnh bằng châm cứu trong bộ Minh đường khổng huyệt châm cứu trị yếu kết hợp với kinh nghiệm thực tế chữa bệnh bằng châm cứu của mình, biên soạn xong bộ Châm Cứu Giáp Ất Kinh vào năm 265.

Trong bộ Châm Cứu Giáp Ất Kinh, Hoàng Phủ Mật đã xác định 349 tên huyệt châm cứu, trong đó có nhiều tên huyệt chưa hề thấy trong Nội kinh. Theo vị trí và kinh lạc khác nhau trên cơ thể con người, bộ sách này đã viết rõ tác dụng điều trị của chủ yếu của các huyệt, bàn về lý luận châm cứu cùng các loại bệnh có thể chữa bằng châm cứu, phương pháp thao tác và những điều cấm kỵ v.v…

Bộ Châm Cứu Giáp Ất Kinh được dịch ra tiếng Việt và gồm có 2 tập.

Thông tin chi tiết
Tác giả Hoàng Phủ Mật
Công ty phát hành Công ty Văn hóa Hương Trang
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thuận Hóa
Ngày xuất bản 01-2018
Kích thước 13 x 19 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 640
SKU 8885374852767
Dịch giả Lê Quý Ngưu, Lương Tú Vân
Khách hàng nhận xét (1)
Nguyễn Ngọc Châu Bảo
5 hay

đáng mua lắm í... sách chọn và dịch những đoạn trong Nội kinh hay và dễ hiểu

LÊN ĐẦU TRANG