Cánh Cửa Mở Rộng – Tiền Không Mua Được Gì
Giới thiệu sách

Review sách Cánh Cửa Mở Rộng – Tiền Không Mua Được Gì

Cánh Cửa Mở Rộng – Tiền Không Mua Được Gì

Trong cuốn sách này, Michael J. Sandel đặt ra một trong những câu hỏi về đạo đức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: Có vấn đề gì đang xảy ra với thế giới này khi mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền? Làm sao chúng ta có thể ngăn các giá trị thị trường khỏi xâm nhập vào những lĩnh vực của đời sống vốn không bị chi phối bởi các giá trị thị trường? Đâu là giới hạn đạo đức của thị trường? Trong những thập niên gần đây, các giá trị thị trường ngày càng lấn át các chuẩn mực phi thị trường trong hầu hết các mặt đời sống.

Sandel lập luận rằng, nếu chúng ta không sớm nhận ra điều này, chúng ta sẽ biến từ có một nền kinh tế thị trường sang trở thành một nền kinh tế thị trường. Trong Phải trái đúng sai, Sandel đã cho thấy khả năng bậc thầy trong việc mô tả một cách sáng tỏ mà hùng hồn những vấn đề đạo đức hóc búa mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Giờ đây, trong Tiền không mua được gì?, tác giả lại một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận mà kỷ nguyên do thị trường định hướng của chúng ta chưa nghĩ tới, đó là: vai trò đích thực của thị trường trong một xã hội dân chủ là gì, và chúng ta phải làm gì để bảo vệ các giá trị đạo đức mà thị trường không coi trọng và tiền không thể mua được?

Thông tin chi tiết
Công ty phát hành NXB Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Ngày xuất bản 04-2014
Kích thước 13 x 20 cm
Loại bìa Bìa mềm
SKU 2619163845991
Khách hàng nhận xét (10)
Tú Thanh Dương
4.4 Cực kì hài lòng

Sách được giao nhanh, do được bọc nhựa cẩn thận nên bìa sách không bị rách, rất đẹp. Lần này giao sách mình rất hài lòng. Nội dung sách rất hay, rất đáng suy ngẫm.

Huynh Hoang Anh
4.4 Ấn tượng

Sách giúp người đọc có cái nhìn đa chiều. Không có đúng có sai, mà chỉ là trên quan điểm của người này hay người kia.

nguyêˋn uyên
4.4 Một quyển sách hay mang tính gợi mở

Tiền không mua được gì? ngay cái tựa đã đặt ra câu hỏi thu hút rồi. Trong sách, tác giả đưa ra nhiều ví dụ mang tính gợi mở về những gì tiền mua được và không-mua-được. Tất nhiên có những thứ tiền mua được nhưng theo lập luận của tác giả-giá trị của sự mua này không tích cực. Có thể xem xét trên cả quan điểm công bằng và tham nhũng ( cái này nói thiệt phải đọc lại lần 2 mới hiểu kỹ). Không chỉ những ví dụ mới lạ khiến ta chợt giật mình à thì ra tiền mua được nhiều thứ như vậy? Điểm hay của cuốn này nữa là những phần chú thích kỹ càng, nếu tò mò muốn tìm hiểu thêm thì có sẵn link để search. Thích hợp với những đứa tò mò như mình. Có nhiều sự kiện được nêu trong sách, được in trong những bài báo lớn mà lúc đó kiến thức mình, khả năng đọc của mình cùn quá nên không biết những điều như thế có tồn tại. Hơn nữa, không chỉ bởi những ví dụ mang lại sự tò mò thích thú cho người đọc mà còn bởi cách lập luận sắc bén của tác giả. Bằng cách đứng trên nhiều góc độ khác nhau, có khi mâu thuẫn nhưng vẫn rất thuyết phục. Những thứ mua bằng tiền (dù nên hay không nên đều đa dạng vô cùng) từ quyền sinh con (ở trung quốc) chẳng hạn, quyền in quảng cáo lên xe cảnh sát (chuyện này ở việt nam thì mơ nhé), ngay cả thứ mình nhìn nhận bình thường là việc nên bán máu hay không? Lập luận của tác giả chặt đến mức chỉ cần đọc đến đoạn này vừa thắc mắc thì đến đoạn sau đã được giải thích thỏa đáng-đây cũng là một điều mình thích ở cuốn này.

Duyên Vũ
4.4 đọc và suy nghĩ thật lâu

sách nói về những điều trong cuộc sống hằng ngày tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng khi nhìn chúng dưới một khía cạnh khác thì nó lại hoàn toàn trở nên phức tạp và rất khó lý giải. Tác giả đã đưa ra những trường hợp cụ thể, nêu lân những quan điểm theo nhiều khía cạnh khác nhau để nhìn nhận một vấn đề. Để cho mọt người đọc cùng suy ngẫm và đặt mình vào trong những con người ở những vị trí khía cạnh đó để xem xét sự việc. Khi đọc xong mỗi người sẽ tự rút ra được những bài học khác nhau tùy vào cách cảm nhận và tiếp cận vấn đề của mỗi người.

An Nhiên
4.4 Điều gì là giá trị?

Trong một cuốn sách trước của tác giả Michael J. Sandel, cuốn "phải trái đúng sai", tôi đã đọc, những cảm xúc đầu tiên của tôi về nó thật lạ lùng, tư duy của tôi được khai mở, tôi như kẻ cô độc trong chiếc bình đóng kín cho đến khi đọc nó, những gì cuốn sách mang lại là những góc nhìn dưới con mắt của đạo đức và kinh tế, rằng sự lên ngôi của đồng tiền luôn nằm trong những quy chuẩn đạo đức, ảnh hưởng của nó không thể đo lường bằng những công cụ mà bằng con mắt và trí tuệ của con người. Tôi tiếp tục tìm đọc những tác phẩm khác nhưng tạo thêm một ấn tượng mới đó là cuốn sách đồng tác giả, cuốn "Tiền không mua được gì?", có những thứ người ta tìm cách gán cho nó một giá trị quy đổi, nhưng có những thứ khi gán cho nó một giá cả, nó dường như bị hạ thấp giá trị, và giá trị con người khi bị dán nhãn giá, con người không còn là chính mình, cuốn sách với tiêu đề triết lý nói lên điều tác giả muốn gửi gắm, đây thực sự là cuốn sách khiến nhân loại phải nhìn về những giá trị vĩnh hằng.

Đầu Súng Trăng Treo
4.4 Sách hay nhưng khó đọc

Là một quyển sách đề cập đến một trong những vấn đề đạo đức trong xa hội hiện nay, đó chính là Tiền và những đạo đức của đồng tiền. Sách là tuyển tập những ví dụ sinh động, từ đó rút ra những điều về mặt đạo đức khiến mỗi ai chúng ta đều phải suy ngẫm. Sách cũng mang đến cho người đọc những thông tin mới về các khái niệm gắn liền cuộc sống mà hằng ngày chúng ta thường nghe. Tuy nhiên, sách sẽ khá khó đọc cho một số người mới làm quen với dòng sách này. Về hình thức trình bày, mình rất hài lòng với sách này cũng như các quyển sách khác thuộc bộ sách Cánh cửa mở rộng. Tóm lại , đây là một tựa sách đáng đọc của mỗi người.

Le Hang
4.4 Một cách tiếp cận mới

Đạo đức và lợi ích luôn là bài toán khó để có thể dung hòa. Tác giả đã truyền tải nhiều vấn đề xã hội được giải quyết bằng lợi ích kinh tế. Nếu xét về hiệu quả hiện hữu thì là có ích nhưng xét về khía cạnh đạo đức thì không phải là việc làm lâu dài như các vấn đề về y tế, giáo dục, dân số, môi trường…. Đồng thời quyển sách cũng cho người đọc một nội dung định nghĩa khác về hối lộ - sử dụng công cụ khuyến khích bằng tiền để giải quyết vấn đề xã hội.

Liễu Hồ
4.4 sách thú vị

Bìa sách đẹp, trang nhã. Giấy in tốt, nhẹ. Tuy nhiên, không trích dẫn rõ nguồn bản dịch của nhà xuất bản nước ngoài, tên tác giả trình bày cũng không thống nhất (Lúc thì Michael Sandel, lúc thì Michael J. Sandel). Phần phụ lục trích dẫn dẫn sách tham khảo hoặc hướng dẫn sách đọc thêm cũng không có. Đặc biệt ở trang cuối sách, hơi bần tiện khi vừa hết nội dung là không có nổi một trang trắng cuối mà ghi luôn đội ngũ biên tập, bản in... mặt sau. Phần giới thiệu về tác giả cũng còn sơ lược. Về nội dung cuốn sách: cuốn sách có phân đoạn rõ ràng, dẫn chứng thuyết phục, trích nguồn rõ ràng, viết đơn giản dễ đọc và dễ tiếp nhận. Tác giả nêu ra được vấn đề căn bản của kinh tế thị trường và trong tương quan với đạo đức để người đọc đánh giá khách quan và tự chọn lựa cách nghĩ.

Toan Phuc
4.4 Hay

Vẫn với lối viết súc tích và nhiều ví dụ cụ thể như trong quyển "Phải trái đúng sai", trong quyển sách này, giáo sư Michael Sandel đã đặt ra những câu hỏi liên quan tới một đều không thể thiếu trong thời đại ngày nay của chúng ta, đó là tiền. Đọc quyển sách này sẽ giúp ta hiểu rõ tại sao đồng tiền và các giá trị thị trường lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy trong xã hội hiện đại ngày nay. Và cùng với đó, GS Sandel cũng đưa ra nhiều ý kiến của mình trong vấn đề đang nhức nhối này.

Tran Trang
4.4 Sách đọc chậm !!!

Mình khá ấn tượng bởi tên sách, một điểm cộng nữa là bìa sách và chắc chắn một điều là.... Sách của nhà xuất bản trẻ, hơn nữa lại nằm trong tủ sách " Cánh cửa mở rộng" do chính Giáo sư Ngô Bảo Châu giới thiệu thì không có gì phải bàn cãi rồi. Lúc mở đầu tác phẩm, tác giả khéo léo đưa ra một loạt các vấn đề liên quan đến trị giá và mệnh giá tiền. Thậm chí tác giả còn giới thiệu đến việc con người ta quảng cáo ở đâu? trên xe bus, trên người và thậm chí là mượn các bộ phận cơ thể người để quảng cáo. Sách này khá hay tuy nhiên... không nên vội vã đọc nhanh sẽ dẫn đến khó hiểu và chán nó đấy ^^

LÊN ĐẦU TRANG