Bí Ẩn Của Vốn – Vì Sao Chủ Nghĩa Tư Bản Thành Công Ở Phương Tây

Bí Ẩn Của Vốn – Vì Sao Chủ Nghĩa Tư Bản Thành Công Ở Phương Tây

Tác giả: Hernando De Soto
Thể loại: Sách Kinh Tế
65.860 đ 89.000 đ Tiết kiệm: 23.140 đ (26%)
  • Chia sẻ:
Giới thiệu sách

Review sách Bí Ẩn Của Vốn – Vì Sao Chủ Nghĩa Tư Bản Thành Công Ở Phương Tây

Bí Ẩn Của Vốn – Vì Sao Chủ Nghĩa Tư Bản Thành Công Ở Phương Tây

Đây là một tác phẩm nổi tiếng vì giá trị khoa học to lớn cũng như mục đích thực tiễn cao cả của nó. Nhiệm vụ chủ yếu của cuốn sách là giải thích tại sao các nước nghèo và những người nghèo mãi không thoát được số phận đau khổ của mình. Sự giải thích đó bao hàm những gợi ý giải phát thiết thực và hữu hiệu để các nước nghèo và người nghèo thoát khỏi tình trạng vốn được coi là định mệnh dành cho họ. Chính điều này đã làm cho cuốn sách và tác giả nhanh chóng trở thành nổi tiếng trên toàn thế giới.

Phát hiện của Hernando de Soto, như được toát lên trong tựa đề của cuốn sách, gắn với khái niệm trung tâm của môn kinh tế học, khái niệm “Vốn”. Mục tiêu của cuốn sách là khai mở “bí ẩn của vốn”, lý giải nguồn gốc (hay của tư bản thì cũng vậy), vạch ra những trở ngại đặt ra trước quá trình chuyển hóa các nguồn lực phát triển, từ chỗ chỉ mang hình thái tự nhiên và có sức mạnh hạn chế thành nguồn lực xã hội, tồn tại dưới hình thái vốn và có sức mạnh to lớn. Với cuốn sách này, Hernando de Soto đã đi theo đúng con đường mà C. Mác đã từng đặt ra và giải quyết trong suốt cuộc đời mình – trả lời cho câu hỏi: “Tư bản là gì?”. Và ông đã góp phần xứng đáng trong sự tiếp tục đó khi dành nỗ lực cao nhất của mình cho việc giải thích bí ẩn của vốn, cũng là bí ẩn của tình trạng đói nghèo ở các nước nghèo, những nơi mà theo ông, tồn tại một nghịch cảnh: dân nghèo sống trên sự giàu có tiềm năng vô tận. Sự giàu có đó, theo ông, chính là đất đai. Lập luận đó dẫn ông đi tới kết luận: giải phóng đất đai, với tư cách là một nguồn lực phát triển cơ bản, thoát khỏi những trói buộc thể chế, để thứ tài sản thân thành vốn, thành tài sản “dộng” là một trong những cách thức quan trọng nhất để nước nghèo gia nhập vào quỹ đạo phát triển hiện đại.

Chính vì vậy, việc thiết lập quyền sở hữu rõ ràng đối với đất đai, tạo dựng khung khổ pháp lý bảo đảm cho sự vận hành thực tế của quyền đó trên thị trường đất đai và bất động sản là những giải pháp phát triển cơ bản đối với các nước nghèo.

Những vấn đề mà Hernando de Soto đặt ra trong cuốn sách Bí ẩn của vốn cũng là những vấn đề đang đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam, thậm chí, ở một mức độ cấp bách rất cao. Đang nỗ lực thoát khỏi tình trạng tụt hậu phát triển, vấn đề lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nhanh chóng giải phóng các nguồn lực khỏi các ràng buộc thể chế, tạo cho nó một sức mạnh “động”, được nhân bội lên. Trong quá trình 20 năm đổi mới, chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam đã có được những bước tiến nổi bật theo hướng đó. Tất nhiên, còn rất nhiều trở ngại và khó khăn chưa vượt qua được. Vì thế, quá trình đổi mới cần được tiếp tục đẩy mạnh.


Thông tin chi tiết
Tác giảHernando De Soto
Công ty phát hànhThái Hà
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia
Ngày xuất bản04-2017
Kích thước15.5 x 24 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang312
SKU2428513954586
Khách hàng nhận xét (4)
Hoàng Tú
4.3 Nội dung đã không còn liên quan tới Việt Nam

Quyển sách này trong một thời gian đã đúng với các nước trong sách (Ai Cập, Haiti, etc), và như các reviews bên dưới, với Việt Nam. Tuy nhiên, giờ Việt Nam đã trải qua các bước "quá độ" như trong sách từ lâu, với báo cáo Doing Business in Vietnam gần đây nhất của NH Thế Giới đánh giá Việt Nam nằm trong top 30 thế giới về chỉ số tiếp cận tín dụng. Xét về mặt nghiên cứu, trình bày, thì các chương đầu làm rất tốt. Những chương ở giữa nói về hình thành vốn ở xã hội Mỹ với các giai đoạn lịch sử cũng rất liên quan tới Việt Nam mình thời kỳ đầu sau 75. Tuy nhiên, và mình nói điều này rất hạn chế, chúng ta đã có một bước nhảy vọt. Và những gì đang xảy ra với "vốn" ở Việt Nam trong mấy thập kỷ đổ lại chắc vẫn đang được đợi được giải trình ở quyển số 2 của quyển này. Hãy đọc như đọc một quyển sách sử không có đoạn kết. Còn mình đọc để tìm tòi thêm thì đã thất vọng nhanh chóng so với nửa cuối quyển sách, tuy nhiên không thể nói đã không hài lòng và đôi chỗ vui thú với nửa đầu.

Nguyễn Trần Nhật Huy
4.3 Cực kì hài lòng

Một cuốn sách dù xuất bản khá lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho hiện tại và tương lai. Mình nghĩ những bạn yêu thích kinh tế nên đọc cuốn này

Trần Ngô Thế Nhân
4.3 hợp lý

vấn đề cốt lõi đã được làm sáng tỏ một cách cụ thể dứt khoát và vô cùng thuyết phục

Nguyễn Thành Trung
4.3 Quyển sách Hay

Đó là một trong những quyển sách hay mà tôi từng đọc, cảm ơn nhà xuất bản, tác giả đã cho xuất bản cuốn sách này

LÊN ĐẦU TRANG