Bài Học Israel
Giới thiệu sách

Review sách Bài Học Israel

Bài Học Israel

Cuốn sách Bài Học Israel không chỉ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khá hệ thống về lịch sử dân tộc Do Thái, mà quan trọng hơn, thực tế hơn nó còn là một công trình khảo cứu về đất nước Israel từ khi được thành lập đến năm 1968. Một đất nước mà chỉ với hơn nửa triệu dân từ khi lập quốc đã dám đứng ra đương đầu với cả thế giới Arab thù địch xung quanh. Thế giới sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy rằng, một đất nước vừa mới được thành lập với cơ cấu dân cư phức tạp hơn bất cứ một quốc gia nào khác trên thế giới lại có được một tinh thần đoàn kết chiến đấu như vậy. Những người Do Thái trở về từ nước Nga Xô viết, từ Ba Lan lại sẵn sàng chung sức cùng với những người đến từ Anh, Pháp, Hoa Kỳ,… trong cuộc chiến sống còn.

Thế giới thì coi Israel là một quốc gia đi xâm lược, nhưng những người Do Thái thì lại nghĩ khác. Tất cả họ đều tâm niệm rằng họ đang thực hiện một cuộc chiến vì vận mệnh của dân tộc, vì sự tái sinh của đất nước đã mất hàng nghìn năm. Họ chiến đấu vì bổn phận, vì trách nhiệm và còn cả là vì niềm vinh dự thiêng liêng. Tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm không chỉ giúp dân tộc Israel vượt qua được những thời khắc gay go nhất của 4 cuộc chiến tranh với các nước Arab, mà nó còn là sức mạnh để họ biến một vùng đất chết hồi sinh trở lại.

Những thành công của dân tộc Israel được tạo dựng trên cơ sở của một tổ chức xã hội rất đặc biệt mà họ gọi là “kibboutz”. Người Israel đã xây dựng các kibboutz của mình dựa trên tinh thần tự nguyện và bình đẳng. Tại đó, một lối sống cộng đồng được thiết lập một cách khoa học. Nhờ có những cộng đồng với tinh thần đoàn kết rất cao trong kibboutz, Israel mới tạo ra được sức mạnh để khai phá những khu vực đất đai khô cằn và khắc nghiệt nhất nhì trên thế giới như sa mạc Neguev hay vùng biển Chết. Sự tồn tại và phát triển của mô hình các kibboutz không chỉ chứng minh cho tính khoa học và hợp lý của nó, mà quan trọng hơn nó còn là một bằng chứng sống cho tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm khôi phục lại đất nước của dân tộc Do Thái.

Thông tin chi tiết
Tác giảNguyễn Hiến Lê
Công ty phát hànhCông Ty TNHH TM - DV Chính Thông
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
Ngày xuất bản04-2016
Kích thước14,5 x 20,5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang329
SKU3103897808005
Khách hàng nhận xét (1)
Lê Thành Phúc
5 Sách nên đọc khi cần biết về lịch sử nước Israel

Về hình thức, giấy trắng trơn, lật mềm tay. Chữ to, rõ, dễ đọc. Về nội dung, phân chương theo dòng lịch sử nước Israel, bố cục chặt chẽ. Tác giả sử dụng ngôn ngữ cũ (Nữu Ước, Y Pha Nho,..), Pháp ngữ. Đây là tác phẩm lịch sử mang sức hút lôi cuốn lạ kì bởi cách viết sống động dạt dào xúc cảm. Giả sử các sách giáo khoa về bộ môn sử nước nhà thời hiện tại được viết theo phương cách này thì có thể thu hút sự quan tâm, nâng cao chất lượng giáo dục của các bạn học sinh lên không?

LÊN ĐẦU TRANG